Chủ động phát hiện kịp thời, không để dịch Covid-19 lây lan rộng

28/07/2020

HNP - Chiều 27/7, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thành phố Hà Nội tổ chức họp trực tuyến với các quận, huyện, xã, phường về tình hình và công tác chủ động phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Đồng chí Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng BCĐ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 chủ trì hội nghị. Cùng dự có đồng chí Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND TP, Phó Trưởng Ban Thường trực BCĐ.


Quang cảnh cuộc họp

Hà Nội khẩn trương phòng chống dịch

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, đến 15h ngày 27/7, Việt Nam có 420 ca mắc Covid-19 tại 36 tỉnh, thành phố. Trong đó, có 365 trường hợp được công bố khỏi bệnh và chưa có trường hợp tử vong. Đặc biệt, trong tuần qua, đã ghi nhận 04 trường hợp mắc tại cộng đồng nên nhiều nguy cơ dịch bệnh có thể bùng phát trong thời gian tiếp theo. Đối với địa bàn Hà Nội, tình hình dịch Covid-19 vẫn được kiểm soát tốt, đã qua 103 ngày liên tiếp không ghi nhận thêm ca bệnh mắc mới tại cộng đồng, các ổ dịch đều đã kết thúc.

Theo nhận định, dịch bệnh Covid-19 hiện đang diễn biến hết sức phức tạp, khó lường tại cả thế giới và một số tỉnh, thành phố khác, đặc biệt là Đà Nẵng. Bên cạnh đó, hiện nay đang là mùa Hè, việc giao lưu đi lại đặc biệt là nhu cầu nghỉ dưỡng của người dân giữa các tỉnh, thành phố là rất lớn và nhiều người dân không tuân thủ các biện pháp phòng dịch như đeo khẩu trang, sát khuẩn tay... nên tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh có thể xuất hiện và lây lan tại cộng đồng trên địa bàn Hà Nội trong thời gian tiếp theo.

Chính vì vậy, Hà Nội xác định tiếp tục thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế và UBND Thành phố. Hiện nay, Công an Thành phố đang phối hợp UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc rà soát, quản lý, giám sát chặt chẽ tất cả những trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài về đang làm việc và cư trú trên địa bàn; chỉ đạo tổ dân phố, thôn xóm phát hiện những trường hợp nhập cảnh trái phép, báo cáo chính quyền địa phương để kiểm tra cách ly theo quy định phòng chống dịch Covid-19; xử lý nghiêm những trường hợp nhập cảnh trái phép và các đơn vị, tổ chức, cá nhân vi phạm trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

Bộ Tư lệnh Thủ đô chỉ đạo các cơ sở cách ly tập trung của quân đội quản lý tăng cường kiểm tra, giám sát thực hiện các yêu cầu phòng, chống dịch tại các khu cách ly tập trung theo đúng quy định. Không được để lây nhiễm chéo dịch bệnh trong các cơ sở cách ly tập trung và lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. Sở Y tế phối hợp Sở Du lịch tăng cường kiểm tra, giám sát thực hiện các yêu cầu phòng, chống dịch tại các khu cách ly tập trung (khách sạn, cơ sở lưu trú đã được UBND thành phố phê duyệt) theo đúng quy định…

Tiếp tục tổ chức thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch chủ động, sẵn sàng truy vết triệt để các trường hợp dương tính, xác định những người tiếp xúc (F1, F2) tổ chức cách ly ngay tại nhà, F1 lấy mẫu xét nghiệm và tổ chức theo dõi y tế theo quy định phòng, chống dịch Covid-19… Sở Y tế chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện, trang thiết bị, dự phòng hóa chất vật tư tiêu hao để đáp ứng công tác phòng chống dịch Covid-19 khi có yêu cầu; đồng thời, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 ít nhất 2 lần đối với các trường hợp từ nước ngoài nhập cảnh vào Hà Nội; tiếp tục theo dõi y tế tại cộng đồng ít nhất 14 ngày sau thời gian cách ly bắt buộc và lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 một lần nữa trước khi hết thời gian theo dõi y tế, nếu cần thiết xét nghiệm lại sau 1 tháng; giám sát chặt chẽ diễn biến dịch để kịp thời xử lý các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra.\

Sở Du lịch cho biết đã điều chỉnh kịp thời chương trình, kế hoạch trong nội dung kích cầu du lịch của thành phố trong thời gian tới. Phối hợp chặt chẽ với Hiệp hội du lịch Việt Nam, Hà Nội, các CLB du lịch, Trung tâm xúc tiến đầu tư thương mại và du lịch thành phố và các đơn vị liên quan thông tin, cập nhật đến các doanh nghiệp về việc tạm hoãn một số các hoạt động kích cầu du lịch trong tháng 8; phối hợp Sở Y tế kiểm tra các khách sạn đăng ký nơi cách ly cho các chuyên gia và các đoàn khách quốc tế đến Việt Nam. Theo tổng hợp nhanh của 16 doanh nghiệp lữ hành trên địa bàn, đã đưa đón 1.850 khách đến Đà Nẵng từ 1/7 đến 27/7. Thời gian tới, Sở Du lịch tiếp tục chỉ đạo các đơn vị hoạt động du lịch đảm bảo phòng, chống dịch cho khách du lịch, nhân viên…

Cùng với đó, UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo, phổ biến cho những người vừa đi về từ Đà Nẵng và các tỉnh, thành có dịch ngoài cộng đồng phải chủ động khai báo cho địa phương, với những trường hợp về từ vùng có dịch của Đà Nẵng thì phải tự cách ly tại nhà; nếu có dấu hiệu nghi ngờ của bệnh phải đến ngay các cơ sở y tế để được cách ly và điều trị kịp thời; tiến hành xét nghiệm cho các đối tượng một cách phù hợp, theo quy định.

Theo Chủ tịch quận Bắc Từ Liêm Trần Thế Cương; Quận đang tiến hành rà rà soát các trường hợp từ ngước ngoài về, các trường hợp đi công tác, tham quan từ Đà Nẵng về địa bàn. Qua rà soát, có 504 trường hợp đi công tác, tham quan từ Đà Nẵng về địa phương. Từ thông tin của Sở Y tế, ngày 26/7, quận nhận thông tin được ca nghi ngờ mắc bệnh trên địa bàn trú tại phường Xuân Đỉnh, công dân đến Đà Nẵng từ 13/7 đến 26/7 trở về địa phương. Công dân có biểu hiện ho rát họng, quận đã tiến hành biện pháp lâm sàng, rà soát người cùng gia đình và các trường hợp tiếp xúc công dân, tiến hành cách ly và đưa công dân vào bệnh viện Bắc Thăng Long. Chủ tịch quận Bắc Từ Liêm Trần Thế Cương cho biết vừa nhận được thông tin về kết quả xét nghiệm âm tính của trường hợp này.

Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long cho biết quận đã tổ chức rà soát người nước ngoài trên địa bàn và tính đến thời điểm hiện tại có 151 người nước ngoài đang lưu trú, không có trường hợp người nước ngoài nhập cảnh trái phép. Quận cũng đã giao các phường rà soát, khuyến cáo 526 công dân đi từ Đà Nẵng, về từ ngày 1/7, tự cách ly tại nhà. Đồng thời, kiện toàn các BCĐ phòng chống dịch tại các phường; kiểm tra các phòng khám tư nhân, cửa hàng thuốc… đảm bảo không tăng giá các vật tư y tế…

Ngăn chặn tối đa không để dịch lây lan


Đồng chí Ngô Văn Quý phát biểu tại cuộc họp

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý đánh giá diễn biến dịch bệnh rất phức tạp, khó lường, vì vậy, cần ngăn chặn tối đa không để lây lan dịch bệnh trên địa bàn, đặc biệt là các trường hợp khách du lịch, công tác trở về từ Đà Nẵng. "Có khả năng trên địa bàn Hà Nội có khoảng 15 đến 20.000 nghìn người từ Đà Nẵng trở về trên địa bàn. Vì vậy, Hà Nội có nguy cơ rất cao, cần ngăn chặn tối đa, không để lây lan dịch bệnh".

Với khách du lịch từ Đà Nẵng về, đối với các trường hợp F1, F2 theo dõi, nếu có người Hà Nội về cần theo dõi cách ly theo quy định, tổ chức xét nghiệm, giám sát; nếu người trở về có qua 6 điểm phong tỏa của Đà Nẵng cần cách ly tại nhà, tổ chức xét nghiệm, giám sát. Đối với các khu vực khác đề nghị khai báo y tế, hạn chế tiếp xúc với người khác, khuyến khích làm việc tại nhà.

Ngoài ra, Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý đề nghị Sở GD&ĐT chuẩn bị công tác hướng dẫn thi với 134 điểm thi và hơn 80 nghìn học sinh chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT vào đầu tháng 8/2020.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung đánh giá tình hình thế giới rất phức tạp, diễn biến dịch không phụ thuộc thời tiết và thời gian, nguyên nhân và điều kiện phát tán không như thông tin ban đầu; mỗi nước lại có đột biến gen và chủng virus khác nhau ngày càng nguy hiểm hơn, có mức độ lây nhiễm nhanh hơn.

Theo Bộ Y tế, các ca nhiễm đều có từ nhiều nguồn khác nhau, bắt đầu từ cộng đồng và là chủng vi rút mới khác với các ca trước ở Việt Nam. Khả năng dịch ở Đà Nẵng có thể xuất hiện qua 4 chu kỳ và có thể bắt đầu từ đầu tháng 7. Những nơi phát hiện bệnh nhân dương tính là những nơi có nguy cơ cao. Hiện chưa truy tìm được F0 của các ca nhiễm đã phát hiện, không ngoại trừ khả năng dịch đã lây ra địa bàn khác. Trong đó, Hà Nội là địa bàn có thể lây nhiễm do có số người từ Đà Nẵng về lớn…

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề nghị phải chủ động phát hiện kịp thời, ngăn chặn nhanh chóng, tuyệt đối không để dịch Covid-19 lây lan rộng. Song đồng chí cũng cho rằng, người dân cần khẩn trương nhưng không nên quá lo lắng; chỉ rà soát những trường hợp đi từ Đà Nẵng, Quảng Nam, Huế trong thời gian vừa qua và có đến những nơi sinh sống của các bệnh nhân dương tính với Covid-19 tại Đà Nẵng (quận Liên Chiểu, Ngũ Hành Sơn, Hải Châu, Bệnh viện C Đà Nẵng, Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng, Trung tâm tiệc cưới). 

Chủ tịch đề nghị người dân tự rà soát thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng về các điểm đến của các bệnh nhân dương tính với Covid-19. Tất cả các trường hợp có liên quan đến các điểm đi và đến của các bệnh nhân dương tính với Covd-19, các trường hợp đi từ Đà Nẵng về Hà Nội phải tự giác khai báo y tế, theo dõi sức khỏe, làm xét nghiệm và tự cách ly tại nhà trong khi chờ kết quả. Đồng chí đề nghị cần phát hiện nhanh, xét nghiệm sớm và cách ly kịp thời, giám sát chặt chẽ với tinh thần tự giác chấp hành. Các ngành Thông tin và Truyền thông, báo đài đưa thông tin rộng rãi về các địa điểm có các trường hợp dương tính đi và đến để người dân tự rà soát, theo dõi sức khỏe. 

Theo tinh thần của BCĐ Trung ương, tất cả các trường hợp ho, khó thở, sốt trên toàn địa bàn thành phố phải liên hệ ngay đến các cơ sở y tế để lấy mẫu xét nghiệm. Đồng chí cũng yêu cầu người dân trong khi chờ kết quả xét nghiệm phải tự cách ly tại nhà. Các bệnh viện phải có trách nhiệm tổ chức theo dõi, lấy mẫu xét nghiệm cho các bệnh nhân có biểu hiện nghi ngờ, các trường hợp đi từ vùng dịch về theo đúng quy trình.

Công an thành phố và các đơn vị quản lý chặt chẽ người nhập cảnh; phát hiện, ngăn chặn kịp thời các trường hợp nhập cảnh trái phép; xử lý nghiêm những đối tượng tổ chức cho người nhập cảnh trái phép. Các quận, huyện, phòng y tế duy trì đội phản ứng nhanh; trực 24/24/7 để tiếp nhận tất cả ý kiến của người dân; đeo khẩu trang, sát khuẩn tay ở những nơi công cộng; khởi động lại ứng dụng Smart City… Song song với phòng, chống dịch Covid-19, làm tốt công tác phòng chống các dịch sốt xuất huyết, chân tay miệng…

Nguồn: hanoi.gov.vn

 


   

Copyright 2020 VNSTEEL Thăng Long. All right reserved and Designed by Sudo