"Chúng tôi "vì" nhau"

31/03/2018

Có mặt ở Công ty CP Tôn mạ VNSTEEL Thăng Long ngay từ những ngày đầu cho đến hôm nay, khi Công ty đã vượt qua những ngày sóng gió nhất, ông Trịnh Đình Hùng, Chủ tịch Công đoàn, Phó Tổng giám đốc Công ty là người hiểu rõ của mối quan hệ khăng khít giữa người lao động và người sử dụng lao động có giá trị như thế nào đối với một doanh nghiệp.

 
Vì vậy, khi Công ty CP Tôn mạ VNSTEEL Thăng Long được vinh danh là doanh nghiệp vì Người lao động, bản thân ông được nhận danh hiệu Chủ tịch công đoàn xuất sắc tiêu biểu do Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam trao tặng, thì ông vẫn khẳng định rằng: “Ở Tôn mạ VNSTEEL Thăng Long, chúng tôi luôn vì nhau, cho nên thành tích của một cá nhân sẽ chẳng là gì nếu không có tập thể”.

Giầu làm kép, hẹp làm đơn

Công ty CP Tôn mạ VNSTEEL Thăng Long là một trong những đơn vị trẻ tuổi trong hệ thống Tổng công ty Thép Việt Nam – CTCP bởi cho đến nay Công ty mới chính thức đi vào hoạt động được trên 7 năm. Tháng 9 năm 2010, thời điểm đầu thành lập, Công ty cùng một lúc phải thực thi nhiều nhiệm vụ: vừa kiện toàn tổ chức sản xuất, vừa phải xây dựng thương hiệu, vừa phải vực tình trạng sản xuất kinh doanh thua lỗ. Nặng nề là vậy nên đến đầu năm 2016, Tôn mạ VNSTEEL Thăng Long mới xóa hết khoản lỗ lũy kế từ năm 2011 và năm 2016 là năm đầu tiên mới có cổ tức cho các cổ đông.

Thế nhưng, trong mọi hoàn cảnh, người lao động vẫn gắn bó, yêu thương đơn vị và luôn hăng say lao động, sản xuất. Đó là vì Tôn mạ VNSTEEL Thăng Long luôn chăm lo, quan tâm, lắng nghe mọi đề đạt, nguyện vọng và giải quyết thấu tình đạt lý, mang đến điều kiện tốt nhất cho người lao động của họ.

Nhớ lại những năm đầu khó khăn, một hoạt động tưởng như thông thường nhất của mọi doanh nghiệp là tặng quà sinh nhật cho mỗi người lao động một khoản tiền nho nhỏ mà cũng phải cân lên đặt xuống. Nhưng cũng không thể không làm. Vậy là mọi người có những sinh nhật thêm vui vẻ, ấm cúng. Rồi những khi có ai đau ốm, ai có người nhà nằm viện, người lao động có con đạt thành tích cao trong học tập, gia đình rơi vào hoàn cảnh kinh tế khó khăn… thì Công đoàn đều kịp thời thăm hỏi, động viên, khích lệ và hỗ trợ. Tục ngữ có câu “Của cho không bằng cách cho”, chính cái cách trân trọng, nghĩa tình của tổ chức công đoàn đã truyền cảm hứng “vì nhau” tới hơn 180 con người trong Công ty. Trong những lúc khó khăn càng khiến họ gần nhau hơn.

Một thỏa ước lao động hướng tới người lao động

Cuối năm 2017, vượt qua cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, trước thềm bước sang tuổi thứ 8, Công ty CP Tôn mạ VNSTEEL Thăng Long vinh dự được công nhận là Doanh nghiệp vì người lao động. Không lâu sau đó, ngày 21/1/2018, ông Trịnh Đình Hùng, Chủ tịch Công đoàn - Phó Tổng giám đốc Công ty, vượt qua hơn 50.000 chủ tịch công đoàn cơ sở khu vực doanh nghiệp trong toàn quốc, có mặt trong trong 70 chủ tịch công đoàn vinh dự đón nhận danh hiệu Chủ tịch Công đoàn xuất sắc tiêu biểu do Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam trao tặng.

Theo tiêu chí của Tổng liên đoàn, danh hiệu Chủ tịch công đoàn xuất sắc tiêu biểu được trao cho những chủ tịch điển hình, nhiệt huyết, trách nhiệm, không quản ngại khó khăn, vất vả, thậm chí chấp nhận hy sinh những lợi ích của cá nhân để đấu tranh, bảo vệ lợi ích của người lao động mà Thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) chính là một nội dung quan trọng nhất. Quả thật, Tôn mạ VNSTEEL Thăng Long có một TƯLĐTT ưu việt, hướng tới người lao động.

TƯLĐTT của Công ty CP Tôn mạ VNSTEEL Thăng Long được đánh giá là tiến bộ, mang nhiều nội dung có lợi cho người lao động như: Thu nhập thấp nhất cao hơn 10% lương tối thiểu; thu nhập bình quân người lao động đảm bảo trên trên 1,5 lần lương tối thiểu vùng; nghỉ 1,5 giờ khi làm ca đêm; trả toàn bộ học phí, hưởng nguyên lương khi đi học; tổ chức tham quan hàng năm, dùy trì nhà tắm có nước nóng cho người lao động, trang bị nước nóng, lạnh tới từng khu vực công nhân vận hành và cùng nhiều khoản phúc lợi khác..

Mọi người đều biết để có được một TƯLĐTT này là cả một quá trình đàm phán, thuyết phục và chứng minh cho người sử dụng lao động thấy vai trò của người lao động mà chủ tịch công đoàn chính là “tác giả”. Chia sẻ về điều này, ông Trịnh Đình Hùng chỉ nói: “Không thể đòi hỏi người sử dụng lao động một cách tuyệt đối trong khi mình không mang lại hiệu quả thực sự. Ngược lại, điều mình đòi hỏi mà mang lại hiệu quả, làm người lao động yên tâm cống hiến, phát huy tính sáng tạo thì người sử dụng lao động cũng nhận thấy điều ấy thôi, họ nhất định sẽ ủng hộ”. Đây là quy luật chung và Tôn mạ VNSTEEL Thăng Long cũng không ngoại lệ.

Tuy nhiên, sẽ chưa thể có ngay một tinh thần vì người lao động đến thế nếu như thiếu đi hai yếu tố quan trọng, đó là sự quan tâm, chỉ đạo của lãnh đạo Công ty và sự chỉ đạo sâu sát tinh thần hướng về cơ sở của Công đoàn Tổng công ty Thép Việt Nam trong rất nhiều năm nay. Yếu tố thứ ba mới là sự nỗ lực của Ban chấp hành Công đoàn Công ty. “Nằm trong hệ thống công đoàn trực thuộc Công đoàn Tổng công ty Thép Việt Nam – CTCP, Công đoàn Công ty CP Tôn mạ VNSTEEL Thăng Long thấu hiểu những khó khăn chung của ngành trong bối cảnh kinh tế nhiều biến động, đồng thời còn hiểu được người lao động luôn là nhân tố chịu ảnh hưởng đầu tiên.

Do vậy, trong TƯLĐTT của Công ty CP Tôn mạ VNSTEEL Thăng Long, để hướng về quyền lợi người lao động, chúng tôi cố gắng thể chế hóa những điều có lợi, có cái thể chế trước thực hiện sau hoặc ngược lại, hai mặt như vậy. Điều gì có lợi cho người lao động cũng chính là có lợi cho doanh nghiệp” – ông Hùng chia sẻ thêm.


Ông Trịnh Đình Hùng - Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Tôn mạ VNSTEEL Thăng Long
 
Quy trình soạn thảo và thành lập một TƯLĐTT của các công đoàn cơ sở trực thuộc Công đoàn Tổng công ty Thép Việt Nam - CTCP đều rất bài bản, theo đúng trình tự, hàng năm đều thành lập ban đánh giá TƯLĐTT cũ mà thành phần một nửa là chuyên môn nhằm xét duyệt và đánh giá lại về mức độ thực thi của những điều khoản đã ghi ra trong thỏa ước, điều khoản nào không phù hợp với thực tế mà đơn vị không thực hiện được thì có thể loại bỏ, cái nào có lợi thì giữ lại và nếu có thể thì phát triển hơn lên. TƯLĐTT của Công ty CP Tôn mạ VNSTEEL Thăng Long là một thỏa ước rất nhiều ưu điểm, có lợi cho người lao động hơn hẳn các đơn vị khác. Cụ thể như trong Điều 12 các trường hợp chấm dứt lao động trước thời hạn ghi rõ: người lao động được thanh toán đầy đủ lương, phụ cấp cho đến ngày hợp đồng lao động chấm dứt hiệu lực, được công ty thanh toán tiền trợ cấp thôi việc theo quy định pháp luật, được công ty thanh toán tiền lương cho những ngày phép chưa nghỉ. Khi đã đưa những điều này vào trong thỏa ước có nghĩa là Công ty CP Tôn mạ VNSTEEL Thăng Long cam kết phải thực hiện bằng được. Thực sự, với thỏa ước này, người lao động được hưởng lợi nhiều hơn.
 

Copyright 2020 VNSTEEL Thăng Long. All right reserved and Designed by Sudo