Vnsteel Thăng Long tổ chức huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy, cứu hộ cứu nạn và thực tập phương án phòng cháy chữa cháy phối hợp năm 2023

08/11/2023

Công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC & CHCN) là một nội dung hết sức quan trọng không thể thiếu trong kế hoạch bảo hộ lao động hàng năm đối với mỗi doanh nghiệp. Trong những năm qua, Vnsteel Thăng Long luôn quan tâm đến công tác huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ về PCCC & CHCN cho CBCNV Công ty, nhằm nâng cao tinh thần trách nhiệm ứng phó kịp thời với các tình huống cháy, nổ xảy ra tại cơ sở (nếu có) và bảo vệ an toàn tính mạng, sức khỏe con người, vật tư, thiết bị và tài sản của Công ty.

Để triển khai công tác nêu trên, ngày 04/11/2023 Vnsteel Thăng Long đã phối hợp cùng Phòng cảnh sát PCCC & CHCN - Công an TP Hà Nội tổ chức khóa huấn luyện về PCCC & CNCH cho CBCNV Công ty, trong đó lực lượng nòng cốt là Đội PCCC cơ sở Công ty.

Tham dự khóa huấn luyện, về phía Phòng cảnh sát PCCC & CHCN Công an TP Hà nội có Đại úy Nguyễn Văn Huy - Cán bộ hướng dẫn và kiểm tra an toàn PCCC & CHCN; Về phía Vnsteel Thăng Long có ông Vũ Tất Thành - Phó Tổng Giám đốc, Trưởng ban chỉ huy PCCC Công ty; các Lãnh đạo phòng, ban, phân xưởng và toàn thể các đội viên Đội PCCC cơ sở Công ty.

Ông Vũ Tất Thành - Phó Tổng Giám đốc, Trưởng ban chỉ huy PCCC Vnsteel Thăng Long phát biểu tại khóa huấn luyện

Phát biểu khai mạc khóa huấn luyện, ông Vũ Tất Thành - Phó Tổng Giám đốc, Trưởng ban chỉ huy PCCC Vnsteel Thăng Long đánh giá cao công tác chuẩn bị của Ban PCCC & CHCN, các nội dung được chuẩn bị kỹ lưỡng, đồng bộ, kịp thời, nghiêm túc và có chất lượng. Đồng thời nhấn mạnh việc huấn luyện nghiệp vụ PCCC & CHCN được Công ty tổ chức định kỳ, nhằm giúp các đội viên Đội PCCC và người lao động trong Công ty nắm bắt những kiến thức cơ bản, các quy định pháp luật về PCCC & CHCN để nâng cao ý thức trách nhiệm của mỗi người lao động và chủ động phòng ngừa, sử dụng thành thạo các phương tiện PCCC tại chỗ và quy trình tổ chức cứu chữa khi có sự cố cháy xảy ra.

Ông Vũ Tất Thành đề nghị các đội viên Đội PCCC Công ty nghiêm túc tham dự huấn luyện, nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện nghiêm các yêu cầu của cán bộ hướng dẫn, thực hành sử dụng phương tiện chữa cháy đúng kỹ thuật, nhanh chóng, chính xác, nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người và phương tiện trong khi luyện tập.

Đại uý Nguyễn Văn Huy - Cán bộ phòng PCCC&CHCN, Công an TP. Hà Nội phổ biến kiến thức pháp luật về PCCC tại khóa huấn luyện

Khoá huấn luyện bao gồm hai nội dung: lý thuyết và thực hành. Bắt đầu chương trình huấn luyện, Đại úy Nguyễn Văn Huy đã phổ biến những nội dung cơ bản của Luật PCCC & CHCN sửa đổi và các văn bản hướng dẫn thi hành; những kiến thức cơ bản về PCCC & CHCN, các nguyên nhân gây ra cháy và biện pháp PCCC & CHCN tại Nhà máy; phương pháp tổ chức thoát nạn và cứu người bị nạn; cứu hộ, cứu tài sản và bảo vệ tài sản trong quá trình xảy ra cháy nổ. Quy trình cứu chữa một vụ cháy, hướng dẫn và thực hành sử dụng các dụng cụ, phương tiện chữa cháy được trang bị tại Nhà máy. Bên cạnh đó, các đội viên Đội PCCC cũng được cung cấp thông tin về một số vụ cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản xảy ra trên địa bàn thành phố Hà Nội cũng như cả nước trong thời gian vừa qua; đồng thời cùng nhau thảo luận và đưa ra những biện pháp giải quyết một vài tình huống thường gặp trong công tác PCCC & CHCN. 

Các đội viên Đội PCCC Công ty thảo luận tại buổi huấn luyện

Sau khi hoàn thành học lý thuyết, các đội viên Đội PCCC Vnsteel Thăng Long được tham gia thực hành những kỹ năng như: cách sử dụng các phương tiện bình bột, bình CO2 để dập tắt đám cháy, triển khai đội hình chữa cháy, thực hành phương án chữa cháy, cứu người, cứu tài sản với sự hỗ trợ hướng dẫn của cán bộ Phòng cảnh sát PCCC & CHCN Công an TP Hà Nội.

Kết thúc khóa huấn luyện, toàn thể các đội viên Đội PCCC Vnsteel Thăng Long đã nắm rõ những kiến thức cơ bản về PCCC, hiểu rõ và chấp hành các quy định của pháp luật về công tác PCCC & CNCH; đồng thời nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm của bản thân cũng như nắm vững những kiến thức cơ bản để thực hiện tốt công tác PCCC tại cơ sở; sẵn sàng ứng phó với các tình huống cháy, nổ, không để cháy lớn gây hậu quả nghiêm trọng, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy nổ gây ra tại khu vực quản lý của Công ty; sẵn sàng tham gia công tác cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn khi có huy động.

Bên cạnh việc làm tốt công tác huấn luyện, nâng cao năng lực hoạt động của đội viên Đội PCCC cơ sở, các trang thiết bị phục vụ công tác PCCC & CHCN luôn đạt tiêu chuẩn về kỹ thuật, số lượng và chủng loại. Đặc biệt các hoạt động PCCC & CHCN của Vnsteel Thăng Long luôn được Lãnh đạo Công ty quan tâm và coi đó là nhiệm vụ gắn liền với sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp. Trong những năm qua Vnsteel Thăng Long không để xảy ra mất an toàn về cháy nổ, đảm bảo môi trường làm việc an toàn cho người lao động.

Một số hình ảnh tại khóa huấn luyện:

 
 
 
 
 

 

 

Thế Phiệt

Copyright 2020 VNSTEEL Thăng Long. All right reserved and Designed by Sudo